Về Phja Đén nghe đất “chuyển mình”

Lên Phja Đén lần này, điều làm tôi không khỏi ngỡ ngàng, bởi nơi đây đang “chuyển mình”. Những đồi chè bắt đầu lên xanh cùng một khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái tọa lạc trên đỉnh núi, bấy nhiêu thôi chưa phải là nhiều nhưng là sự khởi đầu quan trọng để đánh thức vùng đất vốn giàu tiềm năng nhưng cả ngàn mùa trăng qua vẫn ngủ quên giữa điệp trùng rừng núi.


“CHIẾC ÁO MỚI” TRÊN ĐỈNH MÙ SƯƠNG

Đang ngắt những búp chè xanh tươi, chị Nông Thị Tròn, xóm Pù Vài, xã Thành Công (Nguyên Bình) vui vẻ khoe: Tôi đến hái chè thuê cho công ty TNHH Kolia, mỗi 1 kg chè tươi, Công ty trả cho 10 nghìn đồng tiền công. Từ ngày Công ty TNHH Kolia đầu tư phát triển trồng chè trên đỉnh Phja Đén, cuộc sống đồng bào nơi đây có nhiều đổi thay, người dân có thêm việc làm, không những thế bà con còn được Công ty hỗ trợ cây giống phát triển trồng chè. Riêng gia đình tôi được hỗ trợ trồng hơn 6.000 cây chè, nay đã bắt đầu cho thu hái bói. 1 kg chè tươi Công ty thu 35 - 40 nghìn đồng. Sau mấy năm khi chè khép tán chắc chắn sẽ mang lại thu nhập cao cho gia đình.
Không riêng gì gia đình chị Tròn, hầu hết người dân vùng Phja Đén hiện nay đều được Công ty TNHH Kolia hỗ trợ cây giống để phát triển cây chè. Được biết hiện nay Công ty đã triển khai trồng chè trong dân được hơn 10 ha. Bà Sầm Thị Thanh, cũng ở xóm Pù Vài chia sẻ: Nhà tôi đất ruộng rẫy cũng chỉ có hơn 4.000 m2, chủ yếu là làm một vụ, còn đất đồi, đất rừng thì có khá nhiều, nhưng trước đây không biết trồng cây gì có giá trị, nay được Công ty hỗ trợ giống, được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, gia đình tôi đã trồng được 1,5 ha chè nguyên liệu. Sắp tới có điều kiện và tiếp tục được Công ty hỗ trợ, gia đình tôi sẽ mở rộng thêm diện tích trồng chè.

Vốn là người sinh ra và lớn lên ở miền quê Nguyên Bình, Giám đốc Công ty TNHH Kolia Hoàng Mạnh Ngọc là người hiểu hơn ai hết về tiềm năng thế mạnh của quê mình. Vì vậy, sau nhiều năm lăn lộn trên thương trường, anh đã quyết định khai thác vùng đất màu mỡ với hàng trăm héc ta đang bị bỏ hoang một cách lãng phí bằng Dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ phát triển vùng nguyên liệu sản xuất chè xanh chất lượng cao huyện Nguyên Bình - Cao Bằng”. Để thực hiện dự án này, anh đã cất công mày mò tìm hiều về khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây, khảo sát, tìm hiểu thị trường, kỹ thuật trồng, chế biến chè ở các vùng chè trong cả nước, thậm chí sang cả Đài Loan để tìm hiều, cùng với đó mời các chuyên gia đến hướng dẫn trồng chè theo tiêu chuẩn sạch Oganic Quốc tế (không dùng bất cứ một loại hóa chất nào chăm bón, phòng bệnh cho cây)...


Từ năm 2011, Công ty bắt đầu triển khai trồng chè trên diện tích mà Công ty được giao và trồng trong các hộ dân khu vực Phja Đén. Đến nay, sau hơn 3 năm, Công ty đã có hơn 26 ha (trong đó, dân trồng 10 ha) chè chất lượng cao và bước đầu cho thu hái. Hiện Công ty chế biến được các loại trà chất lượng cao, như: Trà xanh truyền thống, trà xanh thơm, trà xanh hương Ô long, trà Ô long, trà Đông Phương mỹ nhân, Hồng trà, trà Mao tiêm, trà Long tỉnh, trà Dẹt. Đối với các loại trà xanh có giá từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/kg. Các loại trà cao cấp khác có giá bán từ 150 USD - 1.000 USD/kg, chủ yếu xuất khẩu sang Đài Loan, Trung Quốc.
 

HƯỚNG ĐẾN MỘT VÙNG KINH TẾ, DU LỊCH BỀN VỮNG 

 

Khu nghỉ  dưỡng sinh thái Kolia Cao Bằng. Ảnh: Mạnh Hà


Có tổng diện tích tự nhiên của toàn vùng 24.631 ha, nằm ở vị trí giao lưu của nhiều tuyến đường giao thông và là nơi đầu nguồn của nhiều con sông, có địa hình núi cao, nhiều hang động và vẫn còn giữ được diện tích rừng nguyên sinh với nhiều tiềm năng chưa được khai thác đã tạo cho Phja Đén - Phja Oắc nhiều lợi thế để phát triển kinh tế, du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái. Tài nguyên khoáng sản nơi đây được phân bố rộng khắp các xã trong vùng như: thiếc, chì, kẽm, bạc, fluorit, thiếc sa, mỏ sắt, khoáng sản phi kim loại... Hệ sinh thái có tính chất đa dạng sinh học cao với nhiều loại động thực vật quý hiếm như: hà thủ ô đỏ, tam thất, gà đen, các loại rau quả ôn đới, các loại côn trùng dùng cho nghiên cứu khoa học và sưu tập... Thiên nhiên đã ban tặng cho vùng Phja Đén - Phja Oắc một môi trường khí hậu mát mẻ trong lành, với độ cao từ 1.000 m - 1.931 m so với mặt biển, đới khí hậu 16 - 200C, thổ nhưỡng tốt, thảm thực vật phong phú lại có rất nhiều sản vật quý hiếm đã tạo tiền đề quan trọng cho phát triển nhiều loại hình du lịch như: du lịch sinh thái, du lịch văn hoá... Nơi đây vẫn còn lưu giữ một số địa danh nghỉ mát của thực dân Pháp được nhiều người biết đến như: khu nhà nghỉ mát cuối tuần của người Pháp (Tài Soỏng), khu nhà Đỏ (Tatsloom). 

Giám đốc Hoàng Mạnh Ngọc chia sẻ: Trước mắt, phấn đấu đến năm 2015, Công ty trồng thêm 10 ha và triển khai trồng trong dân 50 ha chè nguyên liệu. Cùng với đó tiếp tục khảo sát thị trường, trong đó, chú trọng thị trường ngoài nước nhằm tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm. Hướng tới triển khai dự án trồng cây dược liệu, hoa, các loại rau sạch tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương. Ngoài ra, Công ty TNHH Kolia còn đầu tư Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Phja Đén tọa lạc trên núi cao, với nhiều hạng mục, như: Lầu ngắm cảnh, vườn hoa, nhà nghỉ, nhà ăn, phòng hát, vật lý trị liệu… Trong 7 tháng đầu năm 2014, đã có hơn 600 lượt khách đến tham quan và nghỉ ngơi tại khu nghỉ dưỡng của Công ty. Tuy nhiên, điều hiện nay Giám đốc Hoàng Mạnh Ngọc trăn trở và mong muốn được Nhà nước quan tâm, đó là, đây là mô hình dự án “4 nhà”, hiện nay nhà doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà dân đã vào cuộc nhưng Nhà nước vẫn chưa thực sự quan tâm. Nếu được Nhà nước quan tâm cùng đầu tư, hỗ trợ thì đây sẽ là một mô hình kinh tế năng động, bền vững của huyện Nguyên Bình và của cả tỉnh.
Phja Đén giờ đây đã đổi thay nhưng vẫn còn nguyên sơ lắm. Để Phja Đén thực sự tỏa sáng thì việc “4 nhà” cùng đồng hành là điều hết sức cần thiết. Trên con đường thực hiện công cuộc đổi mới và hiện tại đang thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chúng ta vẫn thường tìm hướng đi mới phù hợp với từng vùng, miền. Với Nguyên Bình, giờ đây đã tìm được cho mình một hướng đi, tại sao chúng ta không cho Phja Đén có một cơ hội chuyển mình?.

 

Tác giả bài viết: Thanh Thúy

Nguồn tin: baocaobang.vn

Viết bình luận